Trang Chủ CLB tuyluy.com Các hoạt động CLB tuyluy.com Diễn đàn Liên hệ - Contact 28/09/2016 12:05 PM 
Chào mừng bạn đến với CLB tuyluy.com
Tin nổi bật
» ẨM THỰC - GOURMET
Cẩm nang rượu Tây _ Rượu VERMOUTH
Thứ ba, 06.17.2008, 11:39am (GMT+7)

 

RƯỢU VERMOUTH

 Là một loại rượu nho được thơm hóa, tên gọi của nó bắt nguồn từ tiếng ĐứcWermut” là loại hương thảo mà từ những năm đầu công nguyên người ta đã pha vào rượu nho để trị bệnh. Click to enlarge Hiện nay các nước Đức, Italia, Pháp đều sản xuất Vermouth. Loại Vermouth ngon nhất là loại sản xuất ở hai bên sườn núi Alps, giữa Pháp và Italia, vì ở đây có rất nhiều loại hương thảo nổi tiếng.

 

Theo truyền thống, Pháp sản xuất loại Vermouth hơi dịu và hơi hăng, còn Italia thì sản xuất loại ngọt hơn và độ rượu mạnh hơn. Hiện nay hai khu này sản xuất tất cả các loại Vermouth, thế nhưng vẫn có người gọi loại Vermouth vị hăng (như Gin and French)là “French”, còn đối với loại Vermouth ngọt (như Gin and Italia) là “Italian”. Vermouth chủ yếu là một loại rượu nho, vì thế khi đã mở chai rượu ra là chất lượng sẽ bị thay đổi. Khi đã mở nút rồi thì loại Vermouth vị hăng không thể để quá hai tuần, còn loại Vermouth ngọt cũng chỉ trong vòng một tháng, dù là đã nút lại rất kỹ.

 

            Sản xuất Vermouth

 

Sản xuất Vermouth là một quá trình rất phức tạp, mỗi nhà sản xuất rượu đều có cách pha chế riêng rất bí mật. Nhưng trình tự sản xuất vẫn có những nét chung.

 

Nguyên liệu gốc thường là rượu nho trắng mà không dùng các loại rượu nho chất lượng cao hoặc đặc biệt, nên giá rẻ; Người ta cho thêm vào nguyên liệu gốc 1 chất gọi là mistelle- gồm Brandy và dịch nho chưa lên men- để nguyên liệu trở nên ngọt, sau cho thêm vào loại rượu mạnh có hương.

 

Vị của rượu đạt được là nhờ các cách ngâm, tách, chưng cất hương liệu tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất. Các hương liệu là đinh hương, xuân hoàng cúc, vỏ quýt, ngưu thất, nhục đậu khẩu.v.v. khi pha chế cần thêm đường, chỉnh độ rượu và để thành trưởng khoảng 6 tháng để cho hương liệu hoàn toàn hòa trộn; còn pahir làm lạnh để lắng chìm hết các loại muối cacbonat. Sau đó mới lọc, khử trùng để bảo đảm vị rượu ổn định.

 

            Vermouth Pháp (French Vermouth)

 

Trung tâm sản xuất Vermouth của Pháp là Macxây, quy trình sản xuất phải là 4 năm. Ở đây, người ta cho rượu nho nguyên liệu vào các thùng bằng gỗ cây cao su khá dầy và để ngoài trời cho tiếp xúc với gió biển một thời gian. Vì thế dù là rượu Vermouth hăng hay ngọt đều có vị cay rõ rệt.

 

CHAMBERY: Là loại Vermouth chất lượng cao đặc biệt, vị hăng, sản xuất tai Savoie (Pháp) ngay chân núi Alps. Rượu này được ngọt hóa bằng đường tinh khiết, chứ không dùng mistelle, có hương vị đặc biệt của các hương thảo ở vùng Chambery mà nơi khác không thể nào có. Từ 1932 đã dành được quyền mang tên nơi sản xuất.

 

            Italia Vermouth

 

Mặc dù phần lớn  rượu nho được sản xuất ở nam Italia, thế nhưng Turin lại là trung tâm sản xuất Vermouth của Italia. Quy trình sản xuất ở đây là 2 năm, nên hương vị và phong cách khác hẳn Vermouth của Pháp.

            Các nước khác: trên thực tế bất kỳ nước nào có sản xuất rượu nho đều sản xuất Vermouth, nhưng phần lớn là tiêu thụ ở địa phương. Thị trường Vermouth lớn nhất là Nam Mỹ, đặc biệt là Achentina, người ta cho thêm đá hoặc soda vào Vermouth làm rượu khai vị.

            Các loại Vermouth

 

VERMOUTH ĐỎ RED VERMOUTH: màu hồng, thêm đường chuối và đường để có vị ngọt.

VERMOUTH BIANCO: hơi ngọt, thường là màu vàng kim.

DRY VERMOUTH: màu rượu từ trong suốt đến vàng kim nhạt.

ROSÉ VERMOUTH: nguyên liệu cơ bản là rượu nho hoa hồng pha hương liệu, vị ngọt hơi đắng.

VERMOUTH HƯƠNG QUẢ: là loại Vermouth ngày càng thịnh hành, và loại ngon nhất là có hương quýt và quả mọng.

 

            Các loại rượu nho có hương khác

 

Có rất nhiều mác rượu nho có hương nổi tiếng sản xuất theo quy trình tương tự như Vermouth. Trong đó có nhiều loại có hàm lượng đắng của quinine và cỏ long đảm cao. Loại rượu này rất được dân Pháp ưa chuộng, họ dùng làm rượu khai vị, nhưng vì độ rượu tương đối thấp nên có thể uống bất kỳ lúc nào. Cá nhãn rượu tiêu thụ rộng rãi là AMBASSADEUR, AMER PICON, BYRRH, DUBONNET, LILLET, PRIMAVERA, ST RAPHAEL và SUZE.

 

CLBTuyluy.com sưu tầm
Tin khác:
Cơm Rượu (06.13.2008)
Tiết canh Hà nội xưa (05.29.2008)
Tiết canh xưa và nay (05.26.2008)
Rượu và trà _ món quà ngày xuân (05.14.2008)
Rượu nho Cường hóa MADEIRA và PORT (05.07.2008)
Uống rượu Absinthe như thế nào? (05.03.2008)
Băng Tửu Eiswein (04.24.2008)
Rượu vang _ Phần I (04.20.2008)
Rượu Vodka _ Niềm tự hào của người Nga (04.16.2008)
Nhật ký xuyên Việt_Ẩm thực Lộ trình (04.06.2008)Copyright © 2007 CLB tuyluy.com. All rights reversed. Powered by VNDT.vn Số người truy cập: 173495