Trang Chủ CLB tuyluy.com Các hoạt động CLB tuyluy.com Diễn đàn Liên hệ - Contact 28/09/2016 08:38 AM 
Chào mừng bạn đến với CLB tuyluy.com
Tin nổi bật
» ẨM THỰC - GOURMET
ĐÙI LỢN XÔNG KHÓI THỦ CÔNG CỦA TÂY BAN NHA
Thứ năm, 02.12.2009, 04:56pm (GMT+7)

ĐÙI LỢN XÔNG KHÓI THỦ CÔNG CỦA TÂY BAN NHA

THE ARTISANAL HAMS OF SPAIN     HOW TO SLICE AND STORE YOUR JAMON
 

Bức họa vẽ những lát thịt đùi đỏ sẫm mỏng như giấy pơ-luya tựa như những cánh hoa trên một chiếc đĩa hoa văn trang trí thủ công. Bạn hãy tưởng tượng những chiếc đùi lợn chân chính đang được ướp tẩm và hong phơi trong làn không khí của miền núi cao. Bức họa những chiếc đùi lợn đang phơi mình trên giá bếp khắp đất nước Tây Ban Nha với một con dao dài và mỏng trong tầm tay sẵn sàng thết đãi với từng lát mỏng.

 

Ở Tây Ban Nha, Jamón là lòng hiếu khách. Jamón là Tây Ban Nha. So với tấc cả các loại thịt đùi lợn xông khói của Châu Âu thì Jamón của Tây Ban Nha là loại  chuẩn thượng hạng - Gold Standard.

Có hai loại thịt xông khói thủ công truyền thống nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, vừa đậm đà hương vị vừa bổ dưỡng, đồng thời cũng là nguồn tự hào to lớn của người Tây Ban Nha:

Jamon Serrano là đùi lợn xông khói miền quê làm từ thịt của loài lợn trắng. Từ thời xa xưa ở vùng núi Tây Ban Nha, người dân đã cuộn và ướp giò lợn bằng muối biển rồi treo lên xà nhà để hong. Từ một năm đến 18 tháng sau thì Jamon sẵn sàng để lên kệ trưng bày khiến bất kỳ ai có thể dừng chân và lạng cắt vài lát mỏng, rồi thưởng thức ngẫu hứng – có thể nhấm nháp cùng với chút pho mát Manchego.  
 
Ngày nay, Jamon Serrano chiếm 90% sản lượng thịt đùi xông khói của Tây Ban Nha hàng năm. Loại thịt xông khói này được sản xuất chủ yếu bằng phương thức tái tạo hương vị và kỹ thuật truyền thống trên cơ sở sản xuất hiện đại, từ loại thịt lợn trắng nuôi chủ yếu bằng ngũ cốc. Thịt xông khói này được sản xuất từ các giống lợn Duroc, Pietrain, Landrace hoặc loại lợn trắng to khác, rất phổ biến tại châu Âu. Khi so sánh với các loại thịt đùi xông khói của các nước khác, Jamon Serrano hơi săn thịt hơn, có vân thớ, đỏ sậm, với một hương vị thịt đùi đậm đà.

 

Jamón Ibérico  là niềm tự hào Tây Ban Nha.  Nòi giống của loài vật duy nhất để sản xuất ra những đùi lợn xông khói này trải dài theo lịch sử từ thời tiền sử khi chúng còn chạy trong rừng hoang của bán đảo Iberian. Columbus đã có vài con ở Santa María khi ông bắt đầu thám hiểm Thế Giới Mới.


Jamon Ibérico được sản xuất tại Cerdo Ibérico, một vùng lợn Tây nam Tây Ban Nha và Đông nam Bồ Đào Nha. Giống lợn này béo hơn và thịt có nhiều vân thớ hơn loại thịt lợn thông thường. Chúng được nuôi chủ yếu bằng ngũ cốc, và có thể cho phép ăn thêm cỏ.  

Jamón Ibérico Bellota: là một loại đùi lợn xông khói trong dòng Jamón Ibérico làm bằng thịt lợn được nuôi thả dông trên các thảm cỏ của 'dehesa'. Trong mùa thu trước khi giết mổ, chúng được khuyến khích ăn nhiều quả đấu (acorns) từ cây sồi xanh và cây li-e, và đôi khi tăng cân vùn vụt từng ngày. Thịt mỡ của chúng phần lớn là dạng chất béo chưa bão hòa (mono-unsaturated).


Jamón Ibérico chỉ chiếm 10% sản lượng đùi lợn xông khói hàng năm của Tây Ban Nha. Quá trình sản xuất Jamón Ibérico kéo dài từ 24 đến 36 tháng và đùi lợn  xông khói Jamón Ibérico có vân thớ đặc sắc, với một mầu đỏ thẫm, và hương vị đậm đặc của mỡ béo chưa bão hòa - mono-unsaturated fat.

CLBTuyluy.com biên tập và dịch
Tin khác:
LỊCH SỬ VĂN HÓA ẨM THỰC THẾ GIỚI _ THỜI KỲ ĐEN TỐI (08.26.2008)
CALVADOS _ ĐẶC SẢN CỦA VÙNG NORMANDIE (08.15.2008)
GAN NGỖNG BÉO _ FOIE GRAS (08.04.2008)
LỊCH SỬ VĂN HÓA ẨM THỰC THẾ GIỚI_ KẺ HÁU ĂN (07.14.2008)
VĂN HÓA ẨM THỰC BA LAN (07.08.2008)
LỊCH SỬ VĂN HÓA ẨM THỰC THẾ GIỚI (07.01.2008)
Cẩm nang rượu Tây _ Rượu VERMOUTH (06.17.2008)
Cơm Rượu (06.13.2008)
Tiết canh Hà nội xưa (05.29.2008)
Tiết canh xưa và nay (05.26.2008)Copyright © 2007 CLB tuyluy.com. All rights reversed. Powered by VNDT.vn Số người truy cập: 173493