Trang Chủ CLB tuyluy.com Các hoạt động CLB tuyluy.com Diễn đàn Liên hệ - Contact 29/09/2016 13:42 PM 
Chào mừng bạn đến với CLB tuyluy.com
Tin nổi bật
» CHÚC CÁC BẠN TUYLUY ABOUT ARTS
BOLERO _ GIAI ĐIỆU MỸ LATIN
Thứ năm, 10.30.2008, 05:37pm (GMT+7)

Bolero

Bolero là một tên gọi cho nhiều thể loại âm nhạc Mỹ Latin cùng các điệu nhảy và ca khúc đi cùng. Tên gọi này bao gồm nhiều phong cách, tất cả đều là các giai điệu nhịp tương đối chậm. Và Bolero đã trở thành nghệ thuật rất quần chúng trong hơn một thế kỷ, cho đến tận ngày nay. Hai dòng bolero Tây Ban Nha và bolero Cuba dường như có nguồn gốc khác biệt.

 

 

Bolero danceras seen by Lautrec           

 

Tây Ban Nha

 

Bolero là giai điệu nhảy nhịp ¾, bắt nguồn từ Tây Ban Nha vào cuối thế kỷ 18, là một sự kết hợp giữa contradanza (bắt nguồn từ châu Âu) và sevillana (nhạc trữ tình dân tộc của Tây Ban Nha). Nghệ sĩ múa  Sebastiano Carezo là người đã sáng tác điệu nhảy năm 1780. Có thể nhảy đơn hoặc nhảy đôi. Giai điệu nhạc chậm và đi kèm với hát, có đệm nhạc cụ ghi-ta và castanets (bộ gõ như mô tả trong hình dưới đây),

Castanet(s)và thơ trữ tình với 5 – 7 âm tiết trong mỗi khổ thơ bốn dòng. Giai điệu nhịp ba và thường là nhóm ba nốt triplet ở nhịp thứ hai.

  

Alex Fox- Bolero

 

 

Cuba

 

Cuba, bolero đã phát triển với thể loại rõ nét, nhịp 2/4, đã lan truyền sang các nước khác, và đã để lại cái mà Ed Morales gọi là “ truyền thống trữ tình quen thuộc nhất của Mỹ Latin”.  Truyền thống bolero Cuba đã bắt nguồn từ  Santiago - Cuba vào cuối thể kỷ 19; nó không mắc nợ nguồn gốc nhạc và ca khúc Tây Ban Nha với cùng tên gọi.

 

Vào thế kỷ 19th đã phát triển ở SantiagoCuba một nhóm nhạc sĩ lang thang họ biểu diễn kiếm sống bằng ca hát và chơi ghi ta. Có lẽ, kiểu sống này đã từng phát triển trước đó; nhưng nó chỉ đặc biệt nổi trội khi chúng ta biết đến những cái tên của các cá nhân đã để lại dấu ân của họ đối với nền âm nhạc quần chúng Cuba. Pepe Sanchez, tên khai sinh là José Sanchez (sinh tại Santiago - Cuba, ngày 19 tháng 3 năm 1856 – mất ngày 03 tháng giêng năm 1918), đã nổi tiếng là cha đẻ của nhạc trova và là bậc tiền bối của bolero Cuba. Không được đào tạo, nhưng với tài năng tự nhiên đặc biệt, ông đã sáng tác rất nhiều nhạc phẩm trong đầu nhưng không bao giờ viết ra giấy. Chính vì lẽ đó phần lớn các sáng tác của ông đã bị mất, nhưng còn khoảng hơn hai mươi nhạc phẩm vẫn còn được lưu truyền vì bạn bè và đệ tử của ông đã viết lại. Ông là mẫu hình và bậc thầy của những trovadore nổi tiếng đã tiếp bước ông.

 

Sau khi ra đời, Bolero Cuba đã truyền bá sang Mexico và các nước Mỹ Latin khác. Một số nhạc sĩ sáng tác bolero có nguồn gốc từ các nước láng giềng, đặc biệt là nhạc sĩ  Puerto Rica nổi tiếng tên là Rafael Hernández; một ví dụ nữa là nhạc sĩ  Agustín Lara của Mexico. Một số nhạc sĩ Cuba được kể đến dưới tên dòng nhạc Trova.

 

Besame Mucho

 

 

Bolero phối hợp

 

Sự phối hợp đa dạng giữa bolero với các giai điệu khác của Cuba là một trong những lý do vì sao giai điệu này lại có thể phát triển phong phú trong một giai đoạn dài như vậy. Một số ví dụ như: Bolero Danzonete, bolero-son, bolero-mambo, bolero-cha cha cha, bolero-rumba, bolero – tango…

 

Âm nhạc nghệ thuật

 

Có rất nhiều nhạc phẩm với tên gọi bolero trong âm nhạc nghệ thuật ( nhạc cổ điển) và có thể không giống những giai điệu nói trên.

 

Chopin đã sáng tác một nhạc phẩm bolero cho độc tấu piano; Debussy  có tác phẩm La Soirée dans Grenada; Bizet với CarmenSaint-Saens đã sáng tác nhiều nhạc phẩm boleros; Lefébure-Wély đã viết Boléro de Concert cho đàn organ; và Boléro của Ravel là một tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, ban đầu nhạc phẩm được viết như bài để chấm điểm ballet cho Rhapsodia española, nhưng sau đã được chơi như một tác phẩm concert. Ban đầu nhạc phẩm có tên gọi là Fandango, và chắc chắn không phải là giai điệu bolero như miêu tả ở trên.  

 

Sau đây mời các bạn thưởng thức một số video clip về các điệu bolero và video clip hướng dẫn những bước nhảy cơ bản của bolero.

BOLERO

Bolero Tango

Kristina Rihanoff & Brian Jolly Bolero

Runba Bolero

 

Maurice Bejart- bolero de ravel( last part)

Những bước nhảy Bolero cơ bản

Bài hướng dẫn cơ bản nhảy Bolero

 CLBTuyluy.com
Tin khác:
NGHỆ THUẬT PERU (10.16.2008)
OMARA PORTUONDO - MỘT GIỌNG CA QUA NỬA THẾ KỶ (10.03.2008)
ZORBA THE GREEK (09.17.2008)
ẢNH HƯỞNG CỦA VAN GOH ĐỐI VỚI NGHỆ THUẬT (09.06.2008)
LARA FABIAN (09.02.2008)
THE ROLLING STONES (08.29.2008)
KỊCH NOH NHẬT BẢN (08.26.2008)
JEAN JAQUES GOLDMAN (08.22.2008)
JEAN GENET _ TÊN DU ĐÃNG (08.20.2008)
NGHỆ THUẬT GYPSY (08.18.2008)Copyright © 2007 CLB tuyluy.com. All rights reversed. Powered by VNDT.vn Số người truy cập: 173516